Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Tín hiệu lạc quan giữa bối cảnh thị trường bất động sản Tp.HCM đang “tắc nghẽn”

Tín hiệu lạc quan giữa bối cảnh thị trường bất động sản Tp.HCM đang “tắc nghẽn”

Có hay không một kịch bản tích cực và thuận lợi cho thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2020?

Đầu năm 2020, thị trường BĐS Tp.HCM khởi động khó khăn khiến nhiều người e ngại về diễn biến khủng hoảng. Mọi hoạt động giao dịch trên thị trường dường như “khựng” lại, phần lớn vì “nút thắt” pháp lý và sự tác động trực tiếp từ dịch virus Covid-19. Tuy nhiên, cũng giống như cuộc chiến chống lại chủng virus corona mới, giữa gam màu xám, thị trường vẫn có những ánh sáng lạc quan. 

Mối lo ngại có cơ sở…

Theo các chuyên gia, những mối lo ngại về tình trạng ảm đạm của BĐS Tp.HCM trong năm 2020 là hoàn toàn có cơ sở khi nút thắt pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ. Cụ thể, theo thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có tới 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng; 158 dự án BĐS có nguồn gốc quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, hoặc thanh tra, điều tra. Tháng 3/2019, dù 124 dự án đã được quyết định cho vận hành trở lại bình thường nhưng thực tế đến nay vẫn quây tôn, đóng rào.

Mới đây, lá đơn “cầu cứu” của một tập đoàn BĐS gửi tới Bộ trưởng Bộ xây dựng đã nói thay “tiếng lòng” của hơn trăm doanh nghiệp hiện nay khi dự án 6.000 tỉ đồng này đã đóng cổng suốt 2 năm do quá trình rà soát chung của khu vực. Đại diện doanh nghiệp cho hay, việc chậm triển khai phát sinh nhiều hệ quả, đặc biệt phát sinh chi phí vốn đầu tư, xây dựng,… về lâu dài có thể gây nợ xấu cho ngân hàng, khách hàng biểu tình đòi trả nhà, lấy lại tiền, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư chung của Tp.HCM.

Không chỉ vậy, tình hình dịch Covid-19 phức tạp cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giao dịch trên thị trường Tp.HCM trầm lắng. Đa phần các CĐT đều phải tạm hoãn hoạt động ra mắt, sự kiện mở bán, giao dịch khách hàng trực tiếp,… đợi chờ tiến triển tích cực hơn mới dám “bung” hàng. Có thể nói, cung đã ít nay càng khan hiếm.

Globalhome

Chung cư cao cấp hiện tại vẫn đang được sự đón nhận của thị trường

Điểm sáng tích cực trên bức tranh bất động sản 2020

Mặc dù thị trường BĐS Tp.HCM quý I/2020 gần như “bất động”, các chuyên gia vẫn cho rằng những yếu tố nói trên không hoàn toàn quyết định diễn biến của cả năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định những khó khăn của thị trường BĐS thành phố chỉ có tính nhất thời. Việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thắt chặt thủ tục đầu tư xây dựng sẽ giúp sàng lọc và loại bỏ các doanh nghiệp BĐS làm ăn chụp giật, lừa đảo. Bên cạnh đó, cuộc gặp gỡ trao đổi giữa lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp BĐS diễn ra vào ngày 22/2 vừa qua cho thấy động thái quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc gỡ khó cho hàng loạt các dự án đang vướng mắc, kéo dài.

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng nói trên, tình trạng BĐS tại Tp.HCM hiện nay được đánh giá vẫn mang đến nhiều cơ hội cho các CĐT đã có giấy phép chào bán sản phẩm ra thị trường.

Đầu tiên, sự tăng trưởng chậm lại về nguồn cung là cơ hội có thể tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho – được cung cấp trong giai đoạn thị trường hồi phục và tăng trưởng 2014 – 2018. Cụ thể, theo báo cáo của Vietnam Report, thị trường chứng khoán đã có gần 100 doanh nghiệp BĐS với giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng/doanh nghiệp.

Xét về tính thanh khoản nguồn cung mới bán ra trong năm 2019, tỷ lệ hấp thụ được đánh giá cao với gần 100% căn hộ trung cấp, bình dân đã được tiêu thụ, 69% với phân khúc cao cấp. Sức cầu được các chuyên gia đánh giá là mạnh, dự báo duy trì ổn định trong năm 2020. Nhờ đó, lượng hàng tồn kho sẽ được tiêu thụ trong thời gian chờ đợi nguồn cung mới.

Thứ hai, hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức được Nghị viện châu Âu phê chuẩn ngày 12/02 vừa qua đã mở ra tín hiệu tích cực với thị trường BĐS Tp.HCM. Cuộc dịch chuyển nguồn nhân sự cấp cao EU sang Việt Nam là nguồn lực thúc đẩy cho các sản phẩm phân khúc hạng A – vốn dẫn dắt toàn bộ nguồn cung căn hộ chung cư của năm 2019, chiếm tỷ lệ 67,1%. Theo thống kê CBRE, giá bán căn hộ hạng A tới quý IV/2019 đã tăng 10% so với năm 2018, đạt mức bình quân 6.308 USD/m2, cho thấy tiềm năng tăng giá của phân khúc này. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh lượng người giàu có tại Việt Nam cũng góp phần gia tăng sức mua với phân khúc hạng A.

Và quan trọng nhất, khi cơ quan chức năng nhà nước rà soát, chấn chỉnh thị trường, siết chặt tín dụng BĐS khách hàng có nhu cầu thực sẽ tìm đến các CĐT có quỹ đất sạch đã được cấp phép, có năng lực và kinh nghiệm phát triển các dự án quy mô lớn.

Nhìn chung, giữa diễn biến có phần ảm đạm, thị trường BĐS Tp.HCM vẫn ánh lên những tín hiệu lạc quan, cho thấy dự đoán sớm sôi động trở lại hoàn toàn có cơ sở.

Theo Cafeland

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi