Trang chủ / Tin tức / Tin kinh tế - xã hội / Chó, mèo, gà, trăn... kéo nhau lên chung cư

Chó, mèo, gà, trăn... kéo nhau lên chung cư

“Tưởng lên chung cư ở văn minh, sạch sẽ như thế nào, chứ suốt ngày chung đụng với lũ chó trong thang máy. Công viên cũng bị nó phóng uế, thật không bằng ở xóm trọ” - chị Lan Vy bức xúc về cuộc sống mới ở chung cư.

 

Chó, mèo, gà... đi chung thang máy với người

 

Câu chuyện của chị Lan Vy cũng chỉ là 1 trong hàng ngàn vấn đề đang tồn tại liên quan đến vật nuôi trong chung cư. “Hồi mới dọn về ở, chung cư chưa có ban quản trị, mấy người bên ban quản lý của chủ đầu tư còn nuôi gà dưới tầng hầm. Mùi hôi không thể tả. Cư dân la làng quá họ mới thôi.

 

Một thời gian sau, ngay tầng nhà mình có 1 ông Philippine đến thuê nhà, sau đó dắt về nuôi 4 con chó, mỗi con phải tầm 40kg. Mỗi lần vào thang máy thấy mấy con chó này ai cũng sợ. Cư dân không chịu được họ phản ánh lên ban quản lý rồi nói thẳng với ông khách thuê. Ông này ở chưa được 1 tháng thì dọn đi.

 

nuôi chó ở chung cư, những bất cập khi ở chung cư, nuôi thú cưng ở chung cư

Dù bị cấm nhưng “vật cưng” vẫn được nuôi trong chung cư

 

Bây giờ thì vẫn có người nuôi chó cảnh loại nhỏ. Ban quản trị cũng nhắc nhở không được thả rông nên cũng không có vấn đề gì lớn” - anh Lê Minh, cư dân chung cư Trường Thọ, chia sẻ.

 

Chị Hà Thu, cư dân chung cư 19 Cộng Hòa, cho biết: “Chung cư này cũng đang tranh cãi om sòm về chuyện nuôi chó. Có con to như con gấu con ấy mà chui vào thang máy đi cùng với người. Cư dân bức xúc vì nó sủa ầm ĩ, rồi có một bà bầu bị chó cắn, may không phải chó dại.

 

Quy chế của Bộ Xây dựng trước đây ghi cấm nuôi gia súc, nhưng mấy nhà nuôi chó mèo thì cãi cùn, chó mèo không phải gia súc. Sắp tới hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị phải ghi rõ vào quy chế chung cư cấm nuôi chó mèo thì may ra mới xử lý được”.

 

Không chỉ có chó, mèo, gà… một đại gia ở chung cư Ký Con, còn nuôi trăn khủng gần 100kg trên tầng 22 của tòa nhà. Nhiều khách hàng hoảng hốt khi thấy con vật này, không biết lỡ nó sổng chuồng thì chuyện gì sẽ xảy ra.

 

nuôi chó ở chung cư, những bất cập khi ở chung cư, nuôi thú cưng ở chung cư

Nuôi chó thả rông gây mất an toàn cho cư dân

 

Cấm nhưng chưa có chế tài xử phạt

 

Tại chung cư Sunview Town, ban quản lý chung cư đã ra thông báo đặc biệt về việc cấm nuôi chó mèo. Theo ban quản lý, việc cấm này nhằm đảm bảo môi trường vệ sinh, trong lành, an toàn đặc biệt là cho phụ nữ và trẻ em, theo nguyện vọng của đa số cư dân. Ban quản lý sẽ ngưng cấp nước và chỗ đậu xe hộ nào không chấp hành, sau 1 ngày, kể từ lúc có văn bản nhắc nhở về việc nuôi chó mèo trong chung cư. Đây được xem là biện pháp khá quyết liệt, trong khi nhiều chung cư vẫn chỉ biết xử lý theo kiểu nhắc nhở khi có hậu quả.

 

Theo ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty quản lý Global Home,chuyện cấm hay không cấm vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều ở các chung cư. Những người ủng hộ việc cấm vật nuôi sống chung với người trong chung cư cho rằng nó không chỉ gây mất vệ sinh mà thậm chí có thể lây dịch bệnh. Tuy nhiên, bên còn lại thì cho rằng chỉ cần những người nuôi có ý thức, không để ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do vậy, nội quy và cách xử lý ở mỗi chung cư cũng không thống nhất.

 

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn phòng luật sư Trường, cho rằng, Thông tư 02/2016/TT-BXD về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, đã cấm các hành vi: Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư. Tuy nhiên, hiện chưa có chế tài xử phạt nếu xảy ra các hành vi này. Về nguyên tắc, dưới quy chế còn có nội quy nhà chung cư, giống như “lệ làng”, do hội nghị nhà chung cư thống nhất trên cơ sở đồng thuận. Tuy nhiên, đa phần việc điều chỉnh hành vi vẫn do ý thức là chính, chứ hiếm có chung cư nào có chế tài xử lý triệt để.

 

nguồn: http://m.vietnamnet.vn/vn/bat-dong-san/thi-truong/301248/cho-meo-ga-tran-keo-nhau-len-chung-cu.html

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi