Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Thị trường bất động sản có đang cắt lỗ trong mùa dịch?

Thị trường bất động sản có đang cắt lỗ trong mùa dịch?

Thị trường trầm lắng, lại chịu thêm tác động từ dịch Covid-19 khiến một số người phải bán lại bất động sản để giảm áp lực tài chính. Động thái này khiến một số người khái quát thị trường, cho rằng đang có không ít nhà đất bị bán tháo. Nhưng các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là hiện tượng cá biệt, không diễn ra một cách ồ ạt.

global-home-bds-mua-dich-covid

Các chuyên gia cho rằng, tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn.

Cần vốn, giảm lời

Làm việc cho một doanh nghiệp tài chính với mức lương hơn 40 triệu đồng/tháng, chưa kể thu nhập từ các công việc làm thêm ngoài giờ khác, anh Kiên (ngụ tại quận Gò Vấp) đã rất tự tin vay tiền tỉ để đầu tư đất cùng bạn bè.

Nhưng khi virus corona kéo đến, anh Kiên nằm trong nhóm nhân viên bị giảm đến 1/3 tiền lương, cộng việc các công việc bên ngoài đều tạm ngưng khiến thu nhập giảm đáng kể. Anh buộc phải tính đến biện pháp bán bớt bất động sản để giảm áp lực trả nợ ngân hàng.

Rao bán đã gần hai tháng vẫn không có khách hỏi, nhà đầu tư này đành chấp nhận hạ giá bán để đẩy hàng nhanh, lợi nhuận kỳ vọng gần 400 triệu đồng từ mảnh đất hơn hai tỷ nay chỉ còn khoảng 100 triệu đồng.

“Lương giảm, trong khi tiền vay ngân hàng nhiều áp lực, tôi không thể theo tiếp, đành chấp nhận hạ giá bán với lợi nhuận thấp hơn nhiều so với kỳ vọng mới đẩy được hàng”, anh Kiên cho biết.

Không khá hơn anh Kiên, chị Thanh Triều và chồng đã đầu tư ba mảnh đất giá gần 4 tỉ đồng tại khu vực Dĩ An, Bình Dương. Hai vợ chồng này cũng đành bấm bụng bán rẻ vì dịch Covid-19 ập đến bất ngờ làm thay đổi kế hoạch tài chính của gia đình.

“Kỳ vọng sinh lời đến 30% mới bán, nhưng do cần vốn chúng tôi phải bán ở thời điểm này nên lãi không được như kỳ vọng”, chị Triều tiếc rẻ và cho biết thêm do phải lo phí môi giới và tiền thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản nên tiền lãi mỗi nền chỉ còn vài chục triệu đồng.

Anh Trung Sơn, một môi giới bất động sản tại TP.HCM, cho biết tình trạng nhiều nhà đầu tư phải bán rẻ hơn kỳ vọng vì kẹt vốn là có thật. Tuy nhiên, hiếm có trường hợp bán cắt lỗ ở thời điểm này. Nhiều khách của anh rao bán không được giá nên cố xoay dòng tiền để cầm cự qua mùa dịch rồi tính tiếp, chỉ có những người rơi vào thế bí mới chấp nhận bán rẻ.

Khi được hỏi về việc có nhiều thông tin rao bán nhà đất cắt lỗ vì Covid-19 xuất hiện trên các trang rao vặt thời gian gần đây, anh Sơn khẳng định “đó chỉ là cách bắt “trend” của môi giới nhằm thu hút người mua. Với những thị trường lớn như TP.HCM thì nhu cầu nhà ở luôn có, nên căn hộ, nhà phố và đất nền tầm trung giá sẽ khó giảm sâu.

Cần kích cầu nếu dịch kéo dài

Theo Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 1/2020 của hãng tư vấn Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, dù giá bán căn hộ trung bình đạt 2.452 USD/m2 (khoảng 58 triệu đồng) giảm 15% theo quý, nhưng giá bán nhà liền thổ sơ cấp tăng lên 5.017 USD/m2 đất (khoảng 118,5 triệu đồng), tăng 37,7% so với năm 2029 và tăng 8,4% so với quý 1/2019.

Trong khi đó, theo CBRE Việt Nam, sự bùng phát của covid-19 đã tạo ra nhiều gián đoạn trong nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên giá bán trung bình ở phân khúc căn hộ trên thị trường sơ cấp vẫn tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng giá này đến từ các dự án mới mở bán tại phân khúc trung cấp có mức giá cao hơn mặt bằng khu vực từ 15-30%. Với việc khan hiếm nguồn cung và lượng đặt chỗ vẫn tốt, các chủ đầu tư phân khúc trung cấp có dự án mở bán trong quý đã quyết định tăng giá. Các dự án cao cấp và hạng sang có mức giá ổn định không thay đổi so với quý trước, cao hơn thời điểm cùng kỳ năm trước lần lượt là 6% và 8%.  

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, nhận định nếu dịch Covid-19 kéo dài hơn sẽ tác động đến nguồn cầu từ nhóm khách mua để ở, mua để đầu tư và nhóm khách nước ngoài.

“Hiện tại, với việc tạm ngừng các chuyến bay và thắt chặt cấp thị thực, khách nước ngoài sẽ khó tiếp cận thị trường bất động sản tại Việt Nam. Nhóm khách đầu tư cho thuê cũng chịu ảnh hưởng từ việc hạn chế chuyến bay và di chuyển giữa các tỉnh”, bà Dung cho biết.

Các chuyên gia của JLL cũng cho rằng, tác động của Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

Diệu Trang - Theo cafeland

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi