Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Đầu tư địa ốc: Đường dài đã thấy… ngựa hay

Đầu tư địa ốc: Đường dài đã thấy… ngựa hay

Chặng đường đua khá dài trên thị trường bất động sản đến thời điểm này đã hé mở đích đến. Dù màu hồng chưa phải mở ra cho tất cả các doanh nghiệp, nhưng đáp số về đích đến cho cuộc đua đường dài đang dần hiện rõ.
 

Kẻ khóc, người cười

 

Trải qua giai đoạn khó khăn kéo dài gần 7 năm của thị trường bất động sản, đến thời điểm này, theo nhận định của giới chuyên môn, thị trường đã kết thúc giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu bước sang chu kỳ phát triển mới. Gần 7 năm qua là giai đoạn đầy khó khăn, thử thách với các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh địa ốc và được ví như một chặng đua đường dài.

 

Trong cuộc đua này, có những doanh nghiệp “ngã ngựa” giữa đường, nhưng cũng có những tên tuổi giữ vững phong độ, vượt lên và về đích ngoạn mục.

 

Nhìn lại thị trường, những cái tên nổi đình, nổi đám một thời như Công ty Phúc Đức, Đại Nam, Vinaland, Đại Tín, Đất Ngọc... đã chìm vào quá khứ. Trong khi đó, có những chủ đầu tư trở thành những “hiện tượng”, tạo nên diện mạo mới trên thị trường thời gian qua như Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Hoàng Anh Sài Gòn, Him Lam, Tấc Đất Tấc Vàng...

 

Nhìn lại thị trường bất động sản phía Nam năm 2014, những nhân tố tạo nên sự sôi động của thị trường không nằm ngoài những cái tên kể trên. Nổi lên nhất có lẽ là Tập đoàn Novaland. Trong năm qua, Novaland đã “săn” được hàng loạt dự án có vị trí đắc địa ở TP. HCM và liên tục phát triển cùng lúc các dự án. Chuẩn bị tốt nguồn cung, cùng với một tư duy phát triển dự án chuyên nghiệp, bài bản, Novaland đã đưa ra thị trường và bán thành công hơn 3.000 căn hộ. Mỗi đợt mở bán của doanh nghiệp này trong năm qua luôn thu hút hàng trăm khách hàng tham dự và các sản phẩm nhanh chóng được tiêu thụ hết.

 

Bên cạnh Novaland, một đại gia khác đang tạo sóng cho thị trường là Công ty Him Lam. Công ty là doanh nghiệp đang tạo dựng được thương hiệu và uy tín lớn trên thị trường bằng chính những dự án mà mình đầu tư. Hàng loạt dự án lớn do Him Lam đầu tư như Him Lam Riverside (quận 7), Him Lam Chợ Lớn (quận 6) luôn trở thành tâm điểm của thị trường và phần lớn sản phẩm được tung ra đều được khách hàng mua hết. Điểm khác biệt là các dự án của Him Lam được mở bán khi đã xây xong, cho thấy tiềm lực tài chính vững mạnh của doanh nghiệp.

 

Tương tự, Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cũng trở thành hiện tượng trên thị trường khi từ đầu năm 2014 đến nay đã tung ra hàng loạt dự án. Điểm đáng chú ý của doanh nghiệp này là chuyên “săn” những dự án của các chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính, bị trùm mền, sau đó tiến hành đầu tư xây dựng lại. Nhiều dự án thuộc dạng này sau khi về tay Hưng Thịnh đều được tiêu thụ tốt chỉ sau 1 thời gian ngắn mở bán, như dự án 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus… Gần đây nhất, Hưng Thịnh đã mua lại 2 dự án từ CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ điện lực (PIST) và CTCP Đầu tư và xây dựng cấp thoát nước (WASECO). Cụ thể, Hưng Thịnh mua lại Dự án Khu Cao ốc chung cư - văn phòng - dịch vụ thương mại 16 đường Âu Cơ của PIST và sẽ xây dựng dự án này thành một khu căn hộ bao gồm 2 block tòa nhà 18 tầng với trên 500 căn hộ.

Với WASECO, Hưng Thịnh mua lại Dự án Khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư số 10 đường Phổ Quang. Dự án này có tổng vốn đầu tư lên đến 1.600 tỷ đồng, bao gồm 4 block tòa nhà 16 tầng (3 block chung cư, 1 block văn phòng). Dự án đã chính thức khởi công trở lại, dự kiến sẽ đưa ra thị trường đầu năm 2015.

 

Còn với Tập đoàn Đất Xanh, theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch tập đoàn này, kết thúc năm 2014, toàn hệ thống Đất Xanh trên cả nước đã giao dịch thành công gần 9.000 sản phẩm bất động sản, tăng gần gấp đôi so với năm 2013. Cũng giống như Novaland hay Hưng Thịnh, Đất Xanh thời gian qua cũng đẩy mạnh mua lại hàng loạt dự án bất động sản để tạo quỹ đất, đón đầu cơ hội mới của thị trường.

 

Không chỉ những doanh nghiệp kể trên, ghi nhận của Đầu tư Bất động sản cho thấy, các doanh nghiệp chuyên về phân phối cũng có kết quả kinh doanh tốt, như Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn. Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp này đã thực sự lột xác, thoát khỏi khó khăn. Thành công đáng chú ý nhất của Hoàng Anh Sài Gòn là việc bán thành công sản phẩm dự án căn hộ Hưng Ngân Garden tại quận 12, TP. HCM, với hơn 500 căn hộ được trao tay khách hàng sau vài tháng mở bán.


 
Cơ hội và thách thức

 

Bước sang năm 2015, phần lớn giới kinh doanh địa ốc đều có chung nhận định, thị trường sẽ tốt hơn, cơ hội sẽ nhiều hơn, nhưng không chỉ có toàn màu hồng, mà vẫn tiếp tục chứng kiến sự sàng lọc khắt khe. “Sân chơi” vẫn chỉ dành cho các doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội, tạo dựng được uy tín và có sản phẩm tốt, còn các doanh nghiệp “lôm côm” vẫn chưa thoát khỏi khó khăn.

 

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng, để đánh giá thị trường lúc này khó khăn hay thuận lợi là không dễ dàng. Điều này chỉ có thể nhìn nhận ở từng khía cạnh, từng dự án cụ thể.

 

“Với các doanh nghiệp thiếu tính chuyên nghiệp, thị trường vẫn còn rất khó khăn, bởi người tiêu dùng hiện nay không bỏ tiền để mua sản phẩm của chủ đầu tư mà họ không tin tưởng. Song cũng chính bối cảnh này lại là cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh chuyên nghiệp”, ông Trung nói và cho biết, chiến lược kinh doanh của Hưng Thịnh là sẽ không đầu tư dàn trải, mà chỉ tập trung vào các dự án có vị trí, nhu cầu thực.

 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, hiện trên địa bàn Thành phố có hơn 1.400 dự án bất động sản, thì có tới 689 dự án tạm ngưng triển khai, 85 dự án phải thu hồi chủ trương đầu tư… Điều đó cho thấy, nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, năm 2015, thị trường sẽ tiếp đà phục hồi của năm 2014, những doanh nghiệp nào vượt qua giai đoạn khó khăn thời gian qua sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, thị trường sẽ xuất hiện làn sóng M&A dự án bất động sản. Các nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, thiếu tính chuyên nghiệp sẽ phải chuyển giao dự án cho các nhà đầu tư có có năng lực tài chính, chuyên nghiệp thực sự.

 

Vẫn theo ông Châu, thị trường năm 2015 sẽ mang lại nhiều cơ hội mới. Bên cạnh nhiều sắc luật mới có hiệu lực, thì việc các hiệp định thương mại được ký kết… sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

 

“Các hành lang pháp lý mới liên quan đến bất động sản sẽ giúp thị trường tăng tổng cầu, nhất là quy định đối với việc sở hữu bất động sản của người nước ngoài”, ông Châu đánh giá và cho biết, chỉ riêng quy định này cũng đã giúp thị trường bất động sản sôi động hơn hẳn trong năm 2015 này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi