Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Bộ Xây dựng nói về việc cấm cho thuê theo giờ tại căn hộ chung cư

Bộ Xây dựng nói về việc cấm cho thuê theo giờ tại căn hộ chung cư

global-home-cho-thue-can-ho-chung-cu-theo-gio

Khách Châu Á thuê căn hộ dạng Airbnb ở Tp.Hồ Chí Minh đứng chờ đón xe (ảnh chụp 03/2020)

Trong văn bản vừa gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM để trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM liên quan đến việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, thuê ngắn ngày, Bộ Xây dựng cho biết pháp luật về nhà ở nghiêm cấm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, thuê ngắn ngày.

Cụ thể, điều 6 Luật nhà ở đã nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Bên cạnh đó, điều 35 nghị định 99 hướng dẫn Luật nhà ở cũng cấm tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng nhà chung cư.

Trước đó, Ban Dân nguyện Quốc hội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ kiến nghị của cử tri TP.HCM. Theo đó, cử tri TP.HCM cho biết hiện việc quản lý loại hình cho thuê này hết sức khó khăn, nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao.

Theo Bộ Xây dựng, UBND cấp phường, cấp quận có trách nhiệm xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng cho biết hành vi sử dụng nhà ở chung cư vào mục đích cho thuê theo giờ, thuê ngắn ngày sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3, điều 57, nghị định 139 năm 2017. Cụ thể, phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng với hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định.

Để chấn chỉnh, Bộ Xây dựng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có ý kiến gửi UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng chung cư trên địa bàn, xử lý nghiêm việc sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vấn đề là nên xem xét chế tài xử lý để thu thuế thay vì cấm, vì đó là quyền của người dân khi sở hữu tài sản là chung cư. Các chuyên gia dẫn điều 10 Luật Nhà ở 2014 quy định: "Chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm". Điều 6 Luật Nhà ở 2014 chỉ nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Trong khi cho thuê nhà theo giờ, theo ngày nhưng với mục đích để ở thì theo quy định là không sai.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nếu dùng biện pháp hành chính ngăn cấm, chưa chắc giải quyết triệt để tiêu cực, mà nhà nước lại thất thu thuế. Bởi theo ông Khương, chủ sở hữu chung cư có quyền cho thuê khi họ không ở, với điều kiện nếu có thu nhập hợp pháp thì phải đóng thuế. Còn vấn đề phát sinh an ninh trật tự là câu chuyện của ban quản lý chung cư, quản lý tòa nhà và kiểm soát của cơ quan chức năng khu vực trong hoạt động này. "Thời buổi kinh tế thị trường, kinh doanh công nghệ phát triển thì việc tho thuê theo giờ là phù hợp, phổ biến nhằm gia tăng nguồn thu cho người sở hữu nhà, chung cư. Nhà nước không cần can thiệp bằng biện pháp hành chính, không phải cứ quản lý không được là cấm mà nên kiểm soát bằng nghĩa vụ tài chính, kiểm soát an ninh để tránh biến tướng, tiêu cực... " - ông Sử Ngọc Khương nói.

Nhiều người dân bức xúc vì không được cho thuê căn hộ chung cư theo giờ, theo ngày, dịch vụ như Airbnb... Bộ Xây dựng đã có ý kiến chính thức.

Bảo Ngọc

Link gốc bài viết: https://nhadat.tuoitre.vn/bo-xay-dung-noi-ve-cam-cho-thue-theo-gio-can-ho-chung-cu-2020110822050968.htm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi