Trang chủ / Tin tức / Tin kinh tế - xã hội / Cháy nhà ra "mặt"... Handico cho thuê đất trái phép!

Cháy nhà ra "mặt"... Handico cho thuê đất trái phép!

Sau vụ cháy liên hoàn nhiều ki ốt, nhà hàng xảy ra tối 18/10/2014 tại Lô E5, Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội), mới "lộ" ra khu đất này đang do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quản lý.

 

Ngay sau đó, UBND quận Cầu Giấy đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thì phát hiện nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất của Handico.

 

Handico thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cho thuê trái phép?

 

Sau khi UBND TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận về nguyên tắc cho Handico được phép tạm sử dụng mặt bằng các ô “đất vàng” để bù đắp chi phí, thì đơn vị này đã ký hợp đồng với hàng loạt doanh nghiệp “băm nát” đất vàng để kinh doanh một cách ngang nhiên, trong khi thủ tục pháp lý vẫn chưa được hoàn thiện.

 

Trong Công văn số 8360/UBND-KT ngày 19/10/2012 do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng ký gửi Handico nêu rõ: Trong thời gian UBND thành phố chưa có quyết định giao đất cho các Tổng công ty tại Khu đô thị mới Cầu Giấy theo quy định, Handico được tạm sử dụng mặt bằng các ô đất (tuyệt đối không được xây dựng các công trình kiên cố) để khai thác tạo nguồn thu bù đắp chi phí đầu tư xây dựng hàng rào bảo vệ và chi phí duy trì bảo vệ ô đất, chống lấn chiếm; việc tạm sử dụng phải đảm bảo trật tự, mỹ quan chung khu vực.

 

Khi thành phố có quyết định thu hồi đất giao cho các đơn vị liên quan, Tổng công ty có trách nhiệm bàn giao, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng cho đơn vị được giao đất. 

 

Hiện trường sau vụ cháy xảy ra ngày 18/10/2014.

 

Tiếp đến, ngày 24/8/2013, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng lại ban hành văn bản gửi Handico cho phép đơn vị này xây dựng các công trình nhà tạm (nhà khung thép, mái tôn, kết cấu đơn giản, không kiên cố, dễ tháo dỡ) trong phạm vi ô đất mà mình quản lý.

 

Chính vì có “lá bùa” này mà Handico đã ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp thi nhau “băm nát” đất vàng, dù một số thủ tục cần thiết bắt buộc phải có như: Bản vẽ tổng sơ đồ mặt bằng, chất lượng công trình, bảng báo cáo mục đích kinh doanh…nhưng đơn vị được giao quản lý khu đất vẫn chưa thực hiện.

 

Nhiều quán ăn, nhà hàng mọc lên tại khu đất này.

 

Được biết, hiện nay khu đất E3, E4, E5 nằm trong KĐT mới Cầu Giấy mọc lên hàng chục nhà hàng, quán ăn, café, gara ôtô, trạm rửa xe…đang rầm rộ kinh doanh cả ngày lẫn đêm.

 

Theo lãnh đạo Đội Thanh tra xây dựng Cầu Giấy cho biết, sau vụ cháy, Thanh tra xây dựng đang tiến hành rà soát lại tất cả các hạng mục công trình nằm trong khu đất E3, E4, E5. “Những công trình nào bị sử dụng sai mục đích sẽ bị tiến hành cưỡng chế phá dỡ”, vị lãnh đạo này khẳng định.

 

Lô đất này do Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) quản lý để lập dự án bố trí xây dựng trụ sở các Tổng công ty.

 

Được biết, quận Cầu Giấy vừa có công văn đề nghị Công ty Điện lực quận Cầu Giấy ngừng cấp điện tại khu đất E3, E4, E5,…thuộc phường Yên Hòa để phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản, xử lý các vi phạm tại các khu đất này.

 

Công văn số 961/UBND-QLĐT gửi Công ty Điện lực Cầu Giấy yêu cầu ngừng cấp điện tại khu đất E3, E4, E5, khu vực bố trí trụ sở các Tổng công ty tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), ghi rõ: Tối ngày 18/10/2014, trên địa bàn quận Cầu Giấy xảy ra vụ hỏa hoạn tại ô đất 13, lô E5, khu vực bố trí trụ sở các Tổng công ty tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Yên Hòa.

 

Trước vụ việc nghiêm trọng này, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng của quận thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra thực trạng các khu đất nêu trên. 

 

Ngày 21/10/2014, đoàn liên ngành đã tiến hành rà roát, kiểm tra thực trạng hoạt động kinh doanh và quy hoạch sử dụng đất tại Khu đất E3, E4, E5, khu vực bố trí trụ sở các Tổng công ty tại khu đô thị mới Cầu Giấy. Qua kiểm tra, các lô đất đều xây dựng, kinh doanh sai so với mục đích sử dụng.

 

Theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa đang phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành lập biên bản và xử lý các vi phạm trên. 

 

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết, sau vụ cháy xảy ra, UBND quận Cầu Giấy đã thành lập đoàn liên ngành gồm: Phòng QLĐT, TNMT, Công an, Thanh tra Xây dựng, QLTT, UBND phường Yên Hoà…tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất của Handico. “Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện, khu đất E3, E4, E5 không được sử dụng vào mục đích kinh doanh nhà hàng ăn uống. Tuy nhiên, tại khu đất này lại mọc lên vô số nhà hàng quán ăn, trái với quy định của thành phố”, ông Hà cho hay.

 

Cũng theo ông Trần Việt Hà, trong thời gian tới, UBND quận Cầu Giấy sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm.

Câu hỏi đặt ra lúc này là trách nhiệm của Handico trong vụ việc này ở đâu? Liệu Thành phố Hà Nội có tiếp tục làm ngơ cho sai phạm của Handico? 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi