Trang chủ / Tin tức / Tin kinh tế - xã hội / Cần tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội

Cần tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội

 

Nhà ở xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những điều kiện sống tốt đẹp cho người có thu nhập thấp và khó khăn. Vậy nên, phải tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội và những lợi ích của nó.

Ảnh minh họa

Lợi ích của việc tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội

Với các dự án nhà ở xã hội sẽ giúp giảm thiểu bất bình đẳng xã hội bằng cách cung cấp cơ hội cho những người có thu nhập thấp và không có khả năng sở hữu nhà ở. Điều này đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào một nơi an cư ổn định. Những dự án nhà ở xã hội giúp duy trì sự ổn định trong khu vực đô thị. Khi những người thu nhập thấp có thể sống trong nhà ở xã hội, họ có thể tiếp tục làm việc và đóng góp vào sự phát triển của thành phố mà không phải di cư đến nơi khác.

Trong đó, nhà ở xã hội thường được xây dựng với mục đích tạo ra một cộng đồng đa dạng về mặt kinh tế, xã hội và văn hóa. Điều này tạo ra một môi trường sống tốt đẹp, nơi mọi người có thể học hỏi và tương tác với nhau, thúc đẩy sự đoàn kết và sự hiểu biết giữa các nhóm dân cư.

Tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội giúp giảm áp lực lên hệ thống nhà ở công cộng. Khi những người có thu nhập thấp được cung cấp nhà ở xã hội, nhu cầu đối với các căn hộ thuê và nhà ở giá rẻ khác cũng sẽ giảm đi, giúp tạo ra sự cân bằng và ổn định cho thị trường nhà ở.

Nhà ở xã hội mang lại một môi trường sống tốt đẹp, an ninh và thuận tiện cho cư dân. Chúng bao gồm các tiện nghi như công viên, trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi. Điều này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của cư dân.

Các dự án nhà ở xã hội có thể tạo ra nhiều công việc mới trong quá trình xây dựng và vận hành. Việc tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho các công nhân xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư và các ngành nghề liên quan khác. Đồng thời, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng liên quan đến các dự án nhà ở xã hội cũng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế trong khu vực.

Vấn đề nhà ở là một thách thức lớn đối với nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội là một biện pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Bằng cách cung cấp nhà ở cho những người có thu nhập thấp và khó khăn, chúng ta có thể giúp đảm bảo rằng mọi người đều có một nơi an cư ổn định và an toàn.

Chưa có các chính sách dài hơi để phát triển nhà ở xã hội

Chia sẻ về vấn đề phát triển nhà ở xã hội, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chínhtiền tệ quốc gia cho rằng, vai trò, quyền lợi và trách nhiệm của các chủ thể liên quan trong phát triển nhà ở xã hội chưa rõ ràng, thiếu nhất quán, nên mỗi địa phương tiến hành một kiểu. Theo đó, cần có chính sách rõ ràng, bài bản, dài hơi.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

“Như chúng ta đã biết, sau khi Chính phủ đồng ý cấp gói tín dụng quy mô 120 nghìn tỷ đồng để cho vay phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ; lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5 - 2% lãi suất thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã cam kết tham gia xây dựng các dự án cho phân khúc này”, ông Lực nói.

Theo ông Lực, công tác phát triển nhà ở xã hội còn tồn tại khá nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, chúng ta chưa có quan điểm nhất quán về cách hiểu, cách tiếp cận. Hiện nay, chúng ta mới chỉ hiểu nhà ở xã hội chủ yếu dành cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; hoạt động còn mang tính “từ thiện”.

Ông Lực cho rằng, các cơ chế, chính sách, cũng chưa có cơ chế, chính sách rõ ràng, bài bản, dài hơi trong phát triển nhà ở xã hội. Vai trò, quyền lợi và trách nhiệm của các chủ thể liên quan (nhà nước, người dân và doanh nghiệp…) cũng chưa rõ ràng, thiếu nhất quán, nên mỗi địa phương tiến hành một kiểu, có địa phương thừa, có địa phương thiếu.

“Hiện nay, công tác phát triển nhà ở xã hội đang liên quan đến 6 luật (gồm: Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản…) và nhiều văn bản dưới luật; cùng với đó, quy trình, thủ tục phức tạp hơn nhiều so với dự án nhà ở thương mại (việc hoàn thành cấp phép dự án nhà ở xã hội phải mất từ 3 - 5 năm); trình tự, thủ tục làm dự án rất khác nhau…, điều này chưa tạo ra sự hấp dẫn đối với các doanh nghiệp”, TS. Cấn Văn Lực chia sẻ.

Ông Lực cho rằng, tình trạng vừa thiếu vừa thừa quỹ đất phát triển nhà ở xã hội hiện nay còn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành. Nhận thức và trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp còn chưa đồng bộ, thống nhất; khâu đền bù, giải phóng mặt bằng luôn khó khăn, thậm chí bế tắc.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi