Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Quản lý chung cư vẫn chưa chặt

Quản lý chung cư vẫn chưa chặt

Sau hơn 2 năm bàn giao nhà, chủ đầu tư Chung cư CT5 A - B Văn Khê (Hà Nội) vẫn khất lần tổ chức hội nghị nhà chung cư. Tại TP.HCM, sự chậm trễ trong việc thành lập ban quản trị cũng là ngòi nổ khiến mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư leo thang. Có thể kể đến Chung cư 4S Riverside Garden (quận Thủ Đức), 584 Phú Thọ Hòa (Tân Phú), Lê Thành (Bình Tân)... Trên thực tế, xô xát giữa cư dân và chủ đầu tư đã từng xảy ra.

 

Cư dân CT5 A - B Văn Khê (Hà Nội) phản đối đòi chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư.

 

Quyết định 08/2008/QĐ-BXD (QĐ 08) quy định 2 điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất để bầu ban quản trị là: thời hạn tổ chức không quá 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên.

Quyết định 08 còn quy định chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gởi phí bảo trì bằng 2% giá bán căn hộ tại ngân hàng thương mại ngay khi bắt đầu bàn giao căn hộ. Sau khi ban quản trị được thành lập, khoản tiền này cộng lãi phát sinh sẽ được chuyển sang cho ban quản trị quản lý (trong đó, cư dân chung cư làm trưởng ban).

 

Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng chấp hành theo đúng quy định của pháp luật. Động cơ then chốt xuất phát từ con số 2%.

 

Trong cuộc họp giữa đại diện cư dân, chính quyền và chủ đầu tư Chung cư Lê Thành, câu hỏi liên quan đến việc vợ chồng giám đốc Công ty Lê Thành đứng tên tài khoản tiền gửi 12 tỉ đồng phí bảo trì là đúng hay sai pháp luật đã không nhận được câu trả lời, theo tường thuật của báo Lao Động.

 

Đối thoại với một nhóm đại diện Khu Dân cư Era Kỷ Nguyên (Quận 7) trung tuần tháng 10 vừa qua, chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Đức Khải thông báo đã “trưng dụng 2% phí bảo trì”, ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng vì Công ty đang gặp khó khăn. Công ty này cũng đã không trả lời rõ ràng về thời điểm tổ chức hội nghị nhà chung cư mặc dù đã hội đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Một luật sư (không muốn nêu tên) chia sẻ với NCĐT rằng những trường hợp trên cho thấy dấu hiệu chủ đầu tư đang “chiếm dụng vốn” và “sử dụng trái phép tài sản của người khác”.

 

Ngay cả khi thành lập được ban quản trị, nhiều chủ đầu tư vẫn không dễ dàng từ bỏ miếng ngon 2% kia. Chậm trễ, trả nhỏ giọt là những chiêu thức được áp dụng khá phổ biến.

 

Việc chủ đầu tư lộng quyền đơn giản vì chưa có chế tài thích đáng. Hiện nay, những tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư chủ yếu được giải quyết thông qua hai hình thức. Một là tự thỏa thuận. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng cư dân dù chiếm số đông vẫn ở thế bất lợi, ngay cả khi liên kết với nhau đòi quyền lợi chính đáng. Hai là, nhờ sự can thiệp của chính quyền. Nhưng theo luật sư Trần Vũ Hải thì chỉ giải quyết ở mức độ nào đó và đôi khi “còn làm tình hình phức tạp thêm”. Ông Hải cho biết chưa có trường hợp nào giải quyết thông qua hình thức trọng tài. Việc đưa ra tòa án tốn nhiều thời gian, chi phí mà hiệu quả chưa chắc đã cao.

 

Theo ông Hải, những tranh chấp liên tục và chưa có hướng giải quyết đã giảm sự hấp dẫn của chung cư. “Để tạo sự hấp dẫn nhất định cho chung cư cao tầng, cần xem xét ban hành luật chung cư nhằm điều chỉnh những quan hệ, giao dịch liên quan, không để tình trạng bế tắc như hiện nay”, ông Hải đề xuất.

 

nguồn: http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=21853-quan-ly-chung-cu-van-chua-chat

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi