Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Phòng chống COVID-19 tại các khu chung cư: Không được chủ quan

Phòng chống COVID-19 tại các khu chung cư: Không được chủ quan

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ 

Hiện nay, dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại các khu đô thị, chung cư địa bàn thành phố Hà Nội, những ngày qua chúng ta đã chứng kiến, hàng loạt chung cư bị phong toả tạm thời, nơi thì phong toả một tầng, nơi phong toả cả toà nhà… do có liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến 6 giờ ngày 24/5, các quận, huyện thuộc địa bàn Hà Nội đã phong tỏa 42 điểm, trong đó có 16 chung cư đã bị phong toả và cách ly y tế để phòng chống COVID-19.

Trước thực trạng trên, vấn đề cấp bách được đặt ra hiện nay đối với chính quyền cũng như ban quản lý các toà nhà, đó là công tác tăng cường quản lý và giám sát việc tuân thủ các qui định đảm bảo an toàn phòng, tránh dịch bệnh COVID- 19 trong các khu đô thị, chung cư.

Bởi với mật độ dân cư đông đúc, lại sống trong một toà nhà, thiếu khuếch tán không khí, đi chung thang máy… nên chỉ cần 1 người dương tính với virus, thì hàng trăm, hàng nghìn người khác sẽ bị tác động ảnh hưởng, thậm chí có nguy cơ cao bị lây nhiễm. 

Tuy nhiên, ngày 25/5, theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, gồm 12 tòa nhà thuộc phường Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai) – nơi có mật độ dân cư ken đặc, thuộc hàng “top” đầu của thủ đô, với khoảng hơn 3 vạn dân sống chật chội trong khu diện tích chỉ khoảng 3 ha, nằm phía Tây Nam bán đảo Linh Đàm, nguy cơ bùng phát dịch COVID – 19 là luôn trong tình trạng đáng lo ngại.

chong-dich-tai-chung-cu-global-home

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, gồm 12 tòa nhà thuộc phường Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai). (Ảnh chụp sáng 25/5/2021)

Theo quan sát, mật độ ở đây khá đông người qua lại nhưng công tác kiểm soát, khai báo y tế khá lỏng lẻo. Bất cứ ai, kể cả người lạ cũng có thể ra vào, bấm thang máy lên xuống tầng một cách thoải mái mà không gặp bất cứ cản trở hay khai báo nào với quản lý toà nhà…

chong-dich-tai-chung-cu-global-home-1

Hình ảnh họp chợ tại khu chung cư Linh Đàm, Hoàng Mai, chụp 10h ngày 25/5/2021

Trong khu tổ hợp chung cư này có khá nhiều các hộ gia đình kinh doanh thương mại điện tử online, mở lớp học, tiệm gội đầu… nên khách thập phương lui tới, ra vào là khó kiểm soát… Đó là chưa nói vấn đề các căn hộ cho thuê, đặc biệt cho người nước ngoài thuê (thực tế, thời gian qua tình trạng này đã diễn ra tại nhiều khu chung cư khác)…

chong-dich-tai-chung-cu-global-home-2

Trong khu tổ hợp chung cư này có khá nhiều các hộ gia đình kinh doanh thương mại điện tử online, mở lớp học, tiệm gội đầu… nên khách thập phương lui tới, ra vào là khó kiểm soát…(Ảnh chụp 10h ngày 25/5/2021)

Một người dân sống tại đây cho biết: Mấy ngày qua có quá nhiều khu chung cư bị phong toả nên cũng rất lo lắng với tình trạng bát nháo, tiềm ẩn nguy cơ tại đây. Nhà có hai trẻ đang nghỉ học (do dịch) cũng không dám cho xuống sân chơi mà thường xuyên phải nhốt trong nhà. Bản thân chỉ khi có việc mới ra ngoài…

Tình trạng lỏng lẻo tương tự cũng diễn ra tại nhiều khu chung cư khác, đặc biệt các khu chung cư dãn dân, chung cư tái định cư, hay các khu tập thể cao tầng cũ kĩ… Một người dân sống tại chung cư tái định cư trên đường Võ Chí Công (Q. Tây Hồ) cho biết, tại khu nhà này chưa có ai phải cách ly và vẫn tương đối an toàn.

Hoạt động vẫn diễn ra bình thường, mọi người, kể cả khách lạ vẫn thoải mái ra vào, không có khai báo y tế hay đo thân nhiệt gì từ bộ phận quản lý toà nhà.

“ Chờ vào ý thức của người dân”

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phương, Phó giám đốc Chi nhánh dịch vụ nhà ở Linh Đàm (quản lý tổ hợp 12 toà chung cư HH) cho biết: Trong tuần vừa qua, tại đây có khoảng 10 – 15 căn hộ ( y tế phường sẽ có con số chính xác trường hợp phải cách ly tại nhà) và 2 trường hợp phải cách ly tập trung.

Cụ thể vừa rồi có trường hợp ở tầng 15 toà nhà HH3C bị F0, liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, và người nhà của trường hợp này bị F1, nên phường có quyết định cách ly cả tầng 15 trong khu toà nhà này, và chính quyền cũng như ban quan lý, tổ dân phố đã phải hỗ trợ tiếp tế các nhu yếu phẩm cho các gia đình tai đây, từ ngày 16 đến nay ( có quyết định cách ly từ ngày 14)...

Dù đã có nhiều hộ gia đình và cả khu tầng phải cách ly nhưng nhìn chung khu chung cư này vẫn được kiếm soát và chưa đến mức phải phong toả cả toà nhà.

Cư dân ở đây vẫn sinh hoạt bình thường còn đối với những người lạ khi ra vào các toà nhà đều có ban quản lý toà nhà kiểm tra và ghi vào sổ để theo dõi.

Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn khác, vì khi đến đây, tôi có thể thoải mái ra vào thang máy và đi khắp các toà nhà mà không hề có ai cản trở và ghi vào sổ theo dõi… Việc ra vào thoải mái chính là một trong những nguy cơ tiềm ẩn việc lây nhiễm ở các khu chung cư.

Nói về vấn đề này, ông Phương cũng thừa nhận và cho rằng rất khó để kiểm soát tình trạng này. Có cái khó là mật độ đi lại đông và mọi người đều đeo khẩu trang khi ra vào toà nhà, nên quản lý toà nhà khó nhận biết mặt và không theo dõi vì cư dân ở đây không phải khai báo. Bởi vậy, việc phòng, chống COVID – 19 tại các khu chung cư còn phải “trông chờ vào ý thức tự giác của người dân”.

Bài, ảnh: Việt Anh

Link gốc bài viết: https://suckhoedoisong.vn/phong-chong-covid-19-tai-cac-khu-chung-cu-khong-duoc-chu-quan-n193440.html

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi