Trang chủ / Tin tức / Tin tức Bất Động Sản / Đất nền sốt ảo vì... đầu nậu, cò đất

Đất nền sốt ảo vì... đầu nậu, cò đất

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) tại toạ đàm "Nhà ở hình thành trong tương lai - Làm gì để hạn chế rủi ro" diễn ra hôm qua (3/5).

 

Ông Châu cho rằng, tuy chưa có dấu hiệu bong bóng bất động sản quay trở lại nhưng điều ông lo ngại nhất là sẽ có sốt ảo về đất nền, phân lô, đất ruộng. Điển hình như tình trạng thổi giá đất lên cao từ 1-12 triệu đồng/m2 đang xảy ra ở Củ Chi, Cần Giờ (TPHCM), thậm chí lan sang các tỉnh vệ tinh như Long An, Đồng Nai...

 

Toàn cảnh toạ đàm Nhà ở hình thành trong tương lai - Làm gì để hạn chế rủi ro

                                     Toàn cảnh toạ đàm "Nhà ở hình thành trong tương lai - Làm gì để hạn chế rủi ro"

 

Nguyên nhân "sốt đất" có thể do những dự án như đường, cầu, hạ tầng đang phát triển nên có động lực làm tăng giá. Bên cạnh đó một số nhà đầu tư công bố các dự án lớn tạo ra những cơn sốt đất rất phi lý.

 

"Ngoài nguyên nhân hạ tầng thì giới đầu nậu, cò đất... cũng là góp phần không hề nhỏ trong việc tạo ra sốt ảo đất nền", ông Châu nói.

 

Ông Châu cho rằng, mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo nhưng nhiều thông tin "trúng lớn" từ đất nền dẫn đến người người, nhà nhà "a-dua" theo. Mặt khác, mua bán đất nền được thổi giá của giới cò đất, đầu nậu nhưng có sự buông lỏng của chính quyền cơ sở. "Nếu không có cảnh báo mạnh mẽ việc sốt đất nền dễ dẫn đến bong bóng, vỡ bong bóng phân khúc đất nền, phân lô, tách thửa", ông khẳng định.

 

Cũng tại buổi toạ đàm, Chủ tịch HoREA đã "vạch mặt" 4 thủ đoạn lừa khách mua nhà của một số doanh nghiệp bất động sản.

Thủ đoạn thứ nhất, là thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp những dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.

 

Thứ hai là, thay đổi luôn cả tên chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.

 

Thứ ba là, làm lại quy hoạch 1/500, mà quy hoạch 1/500 nó tăng thêm những tiện ích không có thật (tức là lừa dối về mặt thông tin đối với khách hàng). Không những vậy, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500. Dù cơ quan chức năng chưa phê duyệt nhưng họ đã đem bán.

 

Thứ tư là, thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa các bên với nhau. Ví dụ như chủ đầu tư giao bán 300 triệu/ nền, nhưng đơn vị rao bán lên đến 400 - 500 triệu/nền. Cuối cùng không giao hợp đồng cho khách hàng, dẫn đến tranh chấp.

 

Với tài sản hình thành trong tương lai, khách hàng cần phải tỉnh táo để nhìn nhận được đâu là tiềm năng đâu là rủi ro

           Với tài sản hình thành trong tương lai, khách hàng cần phải tỉnh táo để nhìn nhận được đâu là tiềm năng đâu là rủi ro

 

Theo ông Châu, hiện nay có chuyện người mua nhà không nhận được nhà, đưa tiền cho chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư bỏ trốn, rồi cùng một nhà mà bán cho nhiều người… diễn ra rất nhiều. "Hiện nay có doanh nghiệp lừa hàng vài trăm người, thậm chí có trường hợp một căn bán cho vài người. Do đó, phải kiểm soát chặt chẽ việc bán nhà hình thành trong tương lai, nếu không phần thiệt sẽ thuộc về người tiêu dùng", ông Châu nói.

 

Ông Nguyễn Đào Duy, Phó Tổng Giám đốc Công ty LDG cho rằng, với tài sản hình thành trong tương lai, khách hàng cần phải tỉnh táo để nhìn nhận được đâu là tiềm năng đâu là rủi ro.

 

"Cần có một bộ quy chuẩn chất lượng sản phẩm nhà ở, kiểu như gắn sao cho từng dự án mà trước nay vẫn hay bàn đến nhưng chưa thực hiện được. Từ đó, một khi khách hàng có dữ liệu tin tưởng từ các đơn vị có chức năng công nhận. Bằng hình thức đó khách hàng sẽ có thể phân loại được các chủ đầu tư, dự án nào có đáng phải bỏ tiền ra mua hay không", ông Duy nói.

 

Theo Dân Trí

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi