Trang chủ / Tin tức / Tin kinh tế - xã hội / Xe hư do hầm chung cư ngập, ai chịu trách nhiệm?

Xe hư do hầm chung cư ngập, ai chịu trách nhiệm?

TTO - Hàng loạt xe máy và ô tô bị hư hỏng nặng do hầm giữ xe chung cư Green Hills (TP.HCM) bị ngập sau cơn mưa chiều 15-9, đến nay vẫn chưa ngả ngũ ai chịu trách nhiệm?

 


			Nước ngập trong hầm giữ xe chung cư Green Hills

Nước ngập trong hầm giữ xe chung cư Green Hills

 

Anh Nguyễn Hồng Phong, một người sống ở khu chung cư này cho biết khi mình nghe tin báo, chạy xuống kiểm tra thì “nước ngập đến gần kính chiếu hậu”. Chi phí sửa chữa theo anh Phong là gần 30 triệu đồng.

 

Sống tại tầng 15 của chung cư, anh Nguyễn Thế Phương kể ngày 15-9, hầm giữ xe ngập khoảng 1m4 đến 1m6, nước tràn vào xe máy, ôtô gây hư hại nặng. Tuy nhiên, trong lúc nước bắt đầu dâng thì không có ai thông báo để mọi người biết và dời xe ra ngoài.

 

“Đến lúc có người thông báo thì nước đã ngập cao, hơn nữa lại ngập cả tủ điện dưới tầng hầm nên không ai dám xuống dắt xe lên. Phải đợi đến khi ngắt điện mới xuống được. Khi đó thì đã quá trễ, xe cộ đều đã hư rồi. Tầng tôi ở may mắn là không bị ngập. Còn các hộ từ tầng 1 đến tầng 10 là nước ngập lênh láng. Nước từ ban công tràn vào rất thảm”, anh Phương kể.

 

Theo anh Phương, chi phí sửa xe của các hộ thấp nhất cũng vài trăm ngàn. “Đa số là từ 1 triệu đồng trở lên. Xe tôi phải sửa chửa đến gần 3 triệu. Những hộ có xe hơi còn khổ hơn, có người hóa đơn sửa chữa lên tới 500 triệu”, anh Phương nói.

Chú Đức Vũ, cô Thanh Văn sống tại tầng 8 cũng bức xúc không kém. Cô Thanh Văn cho biết việc ngập ngày 15-9 vừa qua chỉ là “giọt nước tràn ly” chứ “tình trạng ngập như thế này trước đây đã có nhiều rồi. Tôi cũng có nhiều người quen ở chung cư khác nhưng không có ai bị ngập như bên chung cư này”, cô Văn nói.

 

Điều làm người dân sống tại chung cư Green Hills không hài lòng chính là thái độ của chủ đầu tư và nhà thầu khi xảy ra sự cố.

Một người dân sống ở tầng 15 nói chủ đầu tư cứ chối loanh quanh là do thời tiết. “Người dân đều nhận thấy lý do dẫn đến sự cố là do lối dẫn vào hầm giữ xe rất thấp, ngang với mặt đường nên nước mới tràn vào. Đó là lỗi của thiết kế và yếu kém trong xây dựng”, người này nói.

 

Ngày 20-9, người dân ở khu chung cư này đã quyết định tổ chức một buổi gặp gỡ giữa dân, chủ đầu tư cũng như nhà thầu xây dựng.

 

Tuy người dân đã gửi thư mời nhưng thấy có người bên chủ đầu tư ngồi nghe, nhưng không hề ra mặt và có đề ra hướng khắc phục gì. Có đại diện đơn vị giám sát công trình tới chia sẻ cùng người dân nhưng họ cũng chỉ là bên thứ ba, không giải quyết được gì” - anh Thế Phương cho biết.

 

“Bên ban quản lý chỉ mới đề xuất một cách giải quyết là trong vòng từ đây đến cuối tháng sẽ khắc phục lối lên xuống cho cao lên để tránh tình trạng ngập lặp lại. Đến ngày 23-9 thì hầm giữ xe vẫn chưa khắc phục xong, xe cộ vẫn còn để ngoài trời”, anh Phong cho biết thêm 24-9 sẽ khắc phục xong đường dẫn vào tầng hầm

 

Lý giải về việc tại sao cho đến nay người dân vẫn chưa thể sử dụng lại tầng hầm để xe, ông Nguyễn Hữu Đính, đại diện đơn vị tư vấn giám sát công trình, cho biết hiện vẫn phải đang cho kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện ở đây.

 

“Dự kiến là cho đến ngày hôm nay (24-9) sẽ xong toàn bộ việc nâng đường dẫn và tầng hầm sẽ được sử dụng trở lại bình thường. Còn vấn đề có cho phép xe vào hay không là do quản lý tòa nhà quyết định”, ông Đính cho hay.

 

“Tôi có trao đổi với ban quản lý tòa nhà là sẽ thống kê lại những thiệt hại của người dân và làm một bản tờ trình gửi lên chủ đầu tư và nhà thầu chính. Tôi nghĩ chủ đầu tư và nhà thầu nên có sự san sẻ với khó khăn của người dân”, ông Đính nói.

 

Trao đổi với TTO, ông Lê Đình Đạt, trưởng Ban quản lý chung cư cho biết đang tiến hành thống kê thiệt hại của người dân. Bước đầu có khoảng 39 hộ phản ánh trực tiếp, thiệt hại độ khoảng 61 triệu đồng. Ông Đạt cho biết thêm hôm xảy ra sự cố cũng có chi ra 12 triệu để sửa chữa ban đầu cho người dân.

 

“Ban quản lý vẫn đang cố gắng làm cầu nối giữa bà con và các bên liên quan. Còn các bên liên quan như chủ đầu tư, nhà thầu thì vẫn chưa lên tiếng. Hiện tại cũng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của sự cố. Khi các bên liên quan có phản hồi, tôi sẽ theo dõi và thông báo đến người dân ở đây”, ông Đạt nói.  

 

Ai chịu trách nhiệm?

 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM đưa ra hai trường hợp.

 

Trong trường hợp người mua, người thuê mua căn hộ mua hoặc thuê mua chỗ để xe thì chỗ để xe thuộc quyền sở hữu của họ. Do đó khi trời mưa lớn, nước ngập hầm xe thì trách nhiệm thuộc về những người này, nếu những người này mua bảo hiểm xe thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm.

 

“Trong trường hợp, người mua, người thuê mua chỉ mua, thuê mua căn hộ mà không mua hoặc không thuê mua chỗ để xe thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và khi nước ngập chủ đầu tư phải chịu mọi trách nhiệm”, luật sư Nguyễn Văn Hậu nói.

 

Còn theo luật sư Huỳnh Phước Hiệp thì tầng hầm của các tòa nhà chung cư thường thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Chủ căn hộ trong tòa nhà nếu có nhu cầu gửi xe thì phải thỏa thuận với chủ đầu tư hoặc đại diện của chủ đầu tư và phải trả phí.

 

Theo quy định tại điều 559 Bộ luật dân sự thì đây là hợp đồng gửi giữ. Nếu thiệt hại xảy ra do lỗi của bên nào thì bên đó sẽ chịu trách nhiệm bồi thường trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu thuộc trường hợp bất khả kháng thì cũng phải xét các bên có thực hiện hết trách nhiệm của mình để hạn chế thiệt hại xảy ra hay chưa.

 

"Thiệt hại xảy ra trong trường hợp này là do trời mưa nhiều gây ngập nước tầng hầm có thể được xem là trường hợp bất khả kháng. Thông thường trời mưa nước dâng lên từ từ. Trường hợp này, người nhận gửi giữ vẫn có thể thông báo cho người gửi biết để di chuyển xe đi nơi khác nhằm tránh thiệt hại xảy ra. Nếu người nhận gửi giữ biết nhưng do chủ quan nên không thông báo làm cho nước dâng gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người gửi xe.

 

Nếu người nhận gửi giữ đã thông báo mà người gửi giữ không di chuyển tài sản thì người nhận gửi giữ sẽ không phải chịu trách nhiệm. Nếu nước dâng quá nhanh không thể thông báo kịp thì người nhận gửi giữ không phải chịu trách nhiệm”, luật sư Huỳnh Phước Hiệp đánh giá.

 

nguồn: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/tieu-diem/20150924/ngap-tang-ham-giu-xe-chung-cu-ai-chiu-trach-nhiem/973978.html

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi