Trang chủ / Giới thiệu / Tin Global Home / Doanh nhân Nguyễn Duy Thành: “Tư duy tích cực thì nhìn đâu cũng thấy cơ hội”

Doanh nhân Nguyễn Duy Thành: “Tư duy tích cực thì nhìn đâu cũng thấy cơ hội”

 

Doanh nhân Nguyễn Duy Thành: “Tư duy tích cực thì nhìn đâu cũng thấy cơ hội”

 

Trải qua hơn 15 năm ghi dấu ấn trong lĩnh vực quản lý tòa nhà, Công ty CP Quản lý nhà Toàn Cầu (Global Home) dưới sự dẫn dắt của CEO Nguyễn Duy Thành đến nay đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn mạnh nhất thị trường. Với hơn 500 nhân sự trải dài khắp 40 dự án lớn nhỏ, hợp tác với nhiều chủ đầu tư uy tín khắp cả nước, song CEO Global Home Nguyễn Duy Thành vẫn xem đây mới chỉ là thành công bước đầu.

Từ sự học hỏi không ngừng nghỉ cộng với kho tàng kiến thức vô tận đã tích lũy qua hơn 20 năm theo đuổi nghiệp kinh doanh, trong tư duy của nhà lãnh đạo tài tình này vẫn luôn đau đáu một khát vọng, một hoài bão phát triển ngành quản lý tòa nhà do người Việt làm chủ lên một tầm cao mới.

Nhớ lại hành trình khởi nghiệp gian khó đã đi qua, CEO Nguyễn Duy Thành cho biết bản thân anh cũng từng là một một người làm công ăn lương bình thường, bắt đầu tư nghề sửa chữa, mua bán máy tính, tham gia đào tạo tin học văn phòng tại các trung tâm tin học… rồi trở thành quản lí bán hàng, quản lí kinh doanh siêu thị. Với thành tích 3 năm liền đạt giải thưởng về CNTT nên anh hiển nhiên trở thành ứng viên sáng giá của các công ty “săn đầu người”. Vì lẽ đó, Nguyễn Duy Thành cũng là người làm thuê có mức thu nhập rất cao vào giai đoạn 2000-2005.


 

 

 

Từ năm 2006, Nguyễn Duy Thành bén duyên với lĩnh vực bất động sản và mở rộng hoạt động sang lĩnh vực này. Khi đó, anh đảm nhận vị trí giám đốc nhân sự kiêm vai trò quản lí vận hành tòa nhà, cao ốc văn phòng khu vực quận 1 (TP.HCM). Công việc điều hành hiệu quả mang về lợi nhuận cao càng khiến anh ngày đêm nung nấu ý định khởi nghiệp.

Mang theo tấm bằng tốt nghiệp ngành kỹ sư tin học cùng kiến thức và kinh nghiệm qua nhiều lần đi làm thuê trước đó, Nguyễn Duy Thành tập hợp được nhiều nhân sự có năng lực trong lĩnh vực quản lí tòa nhà, mở công ty vào năm 2012. Không may mắn khi công ty đã phá sản chỉ sau 6 tháng khiến anh Thành mất sạch hết vốn liếng, dẫn đến đổ vỡ luôn các mối quan hệ.

“Vì thiếu kỹ năng quản trị, sự trải nghiệm cuộc sống và các mối quan hệ làm việc còn non nớt đã khiến tôi thất bại. Nó là một cú sốc vì tôi mất quá nhiều khiến tôi từng chán nản, muốn bỏ cuộc”, anh Thành nhớ lại.

Sau một thời gian bình tâm trở lại, nhìn về tiềm năng của lĩnh vực quản lý tòa nhà tại Việt Nam, Nguyễn Duy Thành vẫn quyết định “lì” thêm lần nữa. Đến ngày 29/8/2014, Công ty Global Home, chuyên quản lí, vận hành tòa nhà chung cư quy mô nhỏ, chỉ với vài chục nhân viên đã chính thức ra đời.

 

 

 

Tiên phong rẽ lối tìm hướng đi khác biệt

Khi chọn khởi nghiệp, CEO Global Home hướng đến lựa chọn lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong tương lai và có ý nghĩa với xã hội. Anh nghĩ phải làm cái gì đó xã hội cần và có khả năng vươn xa. Dưới góc nhìn của Nguyễn Duy Thành thời điểm đó, ngành quản lý vận hành bất động sản là lựa chọn mà anh cho là thích hợp, bởi thị trường còn nhiều “đất” để khẳng định chỗ đứng.

“Ngành vận hành quản lý tòa nhà bắt đầu phát triển ở Việt Nam từ những năm 1991, thế nhưng khi đó chỉ có xuất hiện những doanh nghiệp ở nước ngoài vận hành tại Việt Nam, thiếu vắng các thương hiệu Việt. Nhìn về tương lai, tôi nhận thấy khi nền kinh tế càng phát triển thì càng đòi hỏi sự góp mặt của công ty vận hành, quản lý tòa nhà, nhưng không phải tòa nhà nào cũng đủ khả năng chi trả cho doanh nghiệp nước ngoài vận hành, và đó chính là thời cơ của doanh nghiệp Việt.

Thay vì cạnh tranh ở phân khúc cao cấp, tôi chọn hướng đi có phần “bình dân” và thực tế hơn khi cạnh tranh về giá. So tòa nhà cao cấp, sang trọng đòi hỏi chất lượng phục vụ hoàn hảo thì những tòa nhà có chất lượng bình dân chiếm số đông hơn. Đây chính là thị trường đầy tiềm năng, vậy bài toán làm sao để vẫn giữ được mức giá tốt để có thể tiếp cận khách hàng này nhưng chất lượng vẫn phải đảm bảo để tạo được uy tín cho doanh nghiệp”, CEO Global Home nhớ lại.

 

 

Và giải pháp của Nguyễn Duy Thành là chấp nhận ở mức lợi nhuận thấp, đánh mạnh vào chất lượng trong toàn bộ khâu vận hành để từng bước tiến vào thị trường. Anh dùng kinh nghiệm của bản thân để tạo uy tín cho đối tác, chọn đi chậm mà chắc, ưu tiên người lao động và luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để người lao động có thể cống hiến trong tâm thế thoải mái, hết mình vì công việc để đem lại hiệu quả cao nhất.

Đi chậm mà chắc, gom gió thành bão

Theo CEO Global Home, dù đã khéo léo lựa chọn hướng đi giàu tiềm năng nhưng khó khăn trong những ngày đầu vẫn không thể tránh khỏi, thậm chí là rất gian nan khi tiếp cận những khách hàng đầu tiên.

“Rất khó khăn để tạo được uy tín bước đầu, bởi muốn có thị trường thị trường thì kinh nghiệm rất quan trọng. Đa phần đối tác và chủ đầu tư yêu cầu phải có kinh nghiệm qua nhiều dự án trước đây. Nhưng mình mới khởi nghiệp thì làm gì đã có dự án để làm, nó giống như câu chuyện quả trứng và con gà vậy. Thậm chí để nhận được một hợp đồng hết sức chật vật khi chủ đầu tư trong nước thì lại chỉ ưu tiên doanh nghiệp nước ngoài.

Trong tình thế này tôi tìm cách phát huy thế mạnh của Global Home. Với  kinh nghiệm của người chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm quản lý vận hành, tôi hiểu rõ giá trị của một bất động sản khi có đơn vị vận hành chuyên nghiệp. Tôi cũng nắm được những hạn chế của bất động sản khi vận hành, tư vấn thì cần điều chỉnh ra sao, từ đó nỗ lực tư vấn cho khách hàng để cố gắng lấy được những hợp đồng đầu tiên.

Và chỉ khi chủ đầu tư được thuyết phục bởi kiến thức, chuyên môn của người chủ doanh nghiệp trẻ thì họ mới tin tưởng giao phó dự án. Từ đó, Global Home đã tận dụng mọi thế mạnh để tạo được uy tín, và ghi dấu ấn qua những dự án mang tính tiêu biểu. Ví dụ cách đây 7 năm khi công ty tiếp nhận dự án đầu tiên ở Vũng Tàu, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để làm tốt vai trò trung gian kết nối giữa ban quản trị và cư dân, chủ đầu tư, làm hòa hòa lợi ích, tổ chức các buổi chia sẻ về kiến thức sử dụng nhà chung cư, phòng cháy chữa cháy, an ninh tòa nhà, tổ chức tập huấn sử dụng khi gas nhà chung cư và dần tạo được niềm tin cho ban quản trị.

Đến thời điểm tiếp nhận dự án trọng điểm tại Biên Hòa thì đây tiếp tục là cơ hội mới cho Global Home khẳng định thương hiệu. Đây là khu hỗn hợp có khu thương mại, siêu thị, văn phòng, rạp chiếu phim, ngân hàng, hồ bơi, tích hợp các loại hình của tòa nhà đa năng. Sau 7 năm quản lý vận hành, Global Home đã nhận được sự tin tưởng từ cư dân ban quản trị, chủ đầu tư tại đây”, anh Thành nhớ lại.

 

 

 

Theo CEO Global Home, để có được thành quả như hôm nay thì doanh nghiệp phải luôn đi theo phương châm lấy cư dân làm gốc, không đi vào lợi ích riêng của ban quản trị hay chủ đầu tư. Ban quản lý đóng vai trò là đơn vị trung gian, làm tốt nhiệm vụ phân tích, giải thích làm hài hòa với cư dân, như vậy mới tạo ra giá trị bền vững.

Lấy thách thức làm cơ hội, biến khó khăn thành động lực

Trong bối cảnh mới của thị trường, CEO Global Home đánh giá ngành vẫn còn nhiều thế mạnh cần phát huy tốt hơn. Quản lý tòa nhà là ngành có nhiều sự khác biệt, chưa lớn mạnh nhưng hiện nay đang có dấu hiệu bảo hòa. Đây cũng là nỗi trăn trở lớn của Nguyễn Duy Thành khi điều hành doanh nghiệp.

“Tại sao tôi nói như vậy bởi sự hạn chế của của ngành này. Hiện nay nhiều dự án cao cấp, khu đô thị vẫn là sân chơi ưu tiên doanh nghiệp nước ngoài, nơi đó họ có thương hiệu, giúp chủ đầu tư bán được sản phẩm với giá cao hơn. Nhưng có một hạn chế là khi dự án chuyển giao cho ban quản trị, cư dân, họ lại đề cao ngon bổ rẻ, không đặt nặng nhiều vào thương hiệu.

Doanh nghiệp Việt Nam chỉ có thể cạnh tranh bằng giá chứ không phải bằng chất lượng. Hiện nay tính riêng Hà Nội đã có vài trăm doanh nghiệp về lĩnh vực này, Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước cũng có tới hàng ngàn doanh nghiệp. Tiêu chí của người dùng lại chỉ nhắm về giá, do đó nhiều công ty mới ra đời ít kinh nghiệm làm không đúng chuyên môn ngành quản lý vận hành.

 

 

Tình trạng đó khiến nhiều tòa nhà chung cư xuống cấp, nguồn tiền quỹ bảo trì bị lạm dụng để khai thác sửa chữa. Thực tế thì người mua nhầm chứ người bán không nhầm, với các dịch vụ giá rẻ thì đi đôi với chất lượng, để có mức giá thấp đòi hỏi người bán phải làm đủ mọi cách để có mức giá rẻ nhất mà không cần đến chuyên môn, khiến cho ngành càng ngày càng bị thụt lùi và không đạt được như kỳ vọng.

Đây cũng là một trong những hạn chế của ngành vì không tạo được thị trường cạnh tranh lành mạnh so với các doanh nghiệp nước ngoài có thâm niên trên 30 năm”, anh Thành phân tích.

Cứ đi rồi sẽ đến

Cũng theo CEO Global Home, khởi nghiệp hiện nay có nhiều lợi thế về mặt thông tin, công nghệ, các kiến thức nền tảng, học qua đội nhóm truyền thông, các tổ chức. Tuy nhiên hạn chế hiện nay là đa phần các Startup chỉ nhìn vào nhu cầu và thế mạnh của thị trường làm nền tảng mà quên mất rằng nền tảng của cá nhân người chủ doanh nghiệp và thế mạnh riêng biệt của doanh nghiệp mới là nền tảng quan trọng. Người khởi nghiệp hiện nay thường đặt sai vị trí nền tảng, dẫn đến kết quả bị sai lệch và thất bại là khó tránh khỏi.

Chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ khởi nghiệp hôm nay, theo doanh nhân Nguyễn Duy Thành mỗi người nên đi làm thuê trước rồi hãy tính tới chuyện mở công ty. Đối với ngành quản lý tòa nhà thì nên đi làm công cho những doanh nghiệp quản lý vận hành, thời gian làm công tối thiểu phải 5 năm thì mới đủ kinh nghiệm. Bởi thị trường hiện nay có nhiều tòa nhà khác nhau từ chung cư thuần túy, chung cư hỗn hợp, du lịch, Officetel,… mỗi loại hình đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng giải quyết vấn đề khác nhau.

“Hiện nay lực lượng lao động chất lượng cao đang hạn chế, nếu thuê chất lượng cao thì đương nhiên thu nhập cao, chủ doanh nghiệp đi đấu giá nếu thấp quá thì không đủ trả lương, còn nếu cao thì không có dự án đề làm.

Những khách hàng có sự trải nghiệm họ hiểu rằng muốn làm chuẩn thì phải có mức giá tương đồng. Nhưng trên thực tế cũng có nhiều ban quản trị chung cư thiếu sự hiểu biết, chỉ cần thấy giá thấp là chọn, nhưng họ không hiểu rằng để có số lượng nhân công phục vụ tốt, đảm bảo an ninh cho cư dân thì chi phí thấp không thể đảm bảo được và hậu quả xảy ra sau đó rất phiền phức. Ví dụ chỉ cần trả hơn chút ít thì cư dân sẽ có người đi tuần tra, sắp xếp xe cộ, còn rẻ thì đi đôi với dịch vụ không đảm bảo. Do đó, việc thay đổi tư duy của thị trường còn rất nhiêu khê”, anh Thành chia sẻ.

 

 

 

 

Doanh nhân Nguyễn Duy Thành cũng thẳng thắn cho biết Global Home hoàn toàn sẵn sàng làm cái nôi nuôi dưỡng nhân tài trong ngành, chào đón các bạn trẻ khởi nghiệp gia nhập công ty để dẫn dắt, tạo điều kiện cho họ khởi nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Theo anh, một nhân viên làm việc trong lĩnh vưc quản lý tòa nhà áp lực hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác. Họ đồng thời phải chịu áp lực từ cư dân, từ ban quản trị, từ chủ đầu tư, rồi chính quyền địa phương và từ chính các nhà thầu dịch vụ, bảo trì bảo dưỡng. Nếu khi họ phản ánh về công ty mà lại bị chính công ty nơi mình cống hiến dội thêm áp lực thì lẽ dĩ nhiên là không thể gắn bó lâu dài.

“Thế mạnh của Global Home là chúng tôi đã có nền tảng 15 năm trong ngành dịch vụ quản lý tòa nhà. Tôi hiểu được giá trị đúng và chưa đúng để đồng hành cùng nhân viên, người lao động, mình phải là người thầy trong đào tạo để dẫn dắt họ, chứ không phải đứng trên cương vị là sếp để áp đặt quy định, yêu cầu, dù đó là đúng nhưng không phù hợp thực tế. Mình nên đặt ví trí là người thầy, người anh và gần gũi chia sẻ với nhân viên để họ tự tin hơn trong nghề và càng ngày càng chuyên nghiệp hơn, để họ thấy được giá trị khi cống hiến và xứng đáng với sức lao động đã bỏ ra.

Global Home cũng thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo nội bộ và bên ngoài. Tôi là chuyên gia 12 năm đào tạo trên toàn quốc, có kiến thức lớn về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống để có thể chia sẻ với cấp dưới những góc nhìn đa chiều hơn. Tôi cũng ưu tiên về các quyền lợi của người lao động, các chế độ bảo hiểm, công ty mua thêm bảo hiểm 24h cho 100% nhân viên để đảm bảo họ an tâm với công việc của mình. Những sự quan tâm về phúc lợi của công ty dành cho người lao động cống hiến là sự động viên rất lớn để họ cố gắng nhiều hơn”, anh Thành cho biết.

 

 

 

Đặc biệt là trong đại dịch vừa qua đã càng chứng minh sức mạnh của doanh nghiệp có nền văn hóa tốt và sự gắn kết giữa các thành viên trong một tổ chức chính là nền tảng vững chắc để vượt qua mọi biến cố. Theo anh Thành, mặc dù chịu nhiều tác động bởi dịch bệnh nhưng điều này không ảnh hưởng đến thu nhập của cán bộ công nhân viên.

  1. Global Home nhớ lại: “Trong giai đoạn khó khăn kể từ khi bắt đầu chỉ thị 15, rồi 16 và tiến tới 3 tại chỗ, công ty chấp nhận bỏ qua hết các mục tiêu tăng trưởng để tập trung lo cho nhân viên. Đặc thù ngành quản lý tòa nhà có nhiều bộ phận, có những người mẹ phải xa con nhỏ, lao động xa quê, công ty đều cố gắng động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất như thực phẩm, phương tiện, lò bếp, thuê các căn hộ đầy đủ tiện nghi để đảm bảo mọi người đủ sức khỏe chống dịch và làm việc trong an toàn.
  2.  

Giai đoạn đó tôi xác định thôi tồn tại đã là một sự may mắn, lợi nhuận là xa xỉ. May mắn là trong tất cả dự án mà Global Home quản lý thì chưa có chung cư nào bị phong tỏa, cũng không có chung cư nào bị căng băng rôn hay than phiền về chất lượng của ban quản lý là một niềm tự hào của doanh nghiệp. Chúng tôi vẫn luôn giữ vững tinh thần làm hết mình, duy trì trong nguyên tắc tâm ta ở đâu sự nghiệp ta ở đó, làm việc có tâm nâng tầm giá trị”.

 

 

Global Home rất tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất phát triển sự nghiệp đào tạo, chia sẻ về quy trình, biểu mẫu, hệ thống về quản trị vận hành của nhà chung cư để lan tỏa giá trị của lĩnh vực này đến với cộng đồng và thúc đẩy ngày càng thêm nhiều bạn trẻ tham gia phát triển, nâng tầm ngành ở một vị thế mới và mở ra nhiều cơ hội tốt hơn để phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

"Tôi mong rằng giữa lúc thị trường bão hòa, cần có thêm những sáng tạo mới mẻ, thêm các doanh nghiệp trẻ áp dụng chuyển đổi số trong ngành quản lý tòa nhà, mang đến sự chuyên nghiệp hơn nhưng vẫn đảm bảo mức giá mà những tòa nhà tầm trung có thể tiếp cận được. Như vậy trong tương lai không xa thì uy tín và tiềm lực của doanh nghiệp Việt cũng sẽ sánh ngang hàng với các doanh nghiệp nước ngoài, được các chủ đầu tư nhắc tới đầy tự hào và hãnh diện", CEO Global Home chia sẻ.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU

Global Home

Trụ sở chính: 151 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Điện thoại / Fax: (028) 3848 8666

Hotline: 0888 816 618

Email: info@globalhome.vn

Website: www.globalhome.vn - www.quanlytoanha.org - www.quanlychungcu.org

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ TOÀN CẦU GLOBAL HOME
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi